KHÁC NHAU GIỮA CAFE PHIN VÀ CAFE MÁY NHỮNG AI CÓ Ý ĐỊNH MỞ CAFE TUYỆT ĐỐI KHÔNG THỂ BỎ QUA
Cafe pha phin truyền thống là đồ uống đi cùng năm tháng với người Việt Nam, tuy nhiên trong nhiều năm gần đây giới trẻ lại có vẻ chuộng cà phê máy Espesso hơn. Vậy hai loại hình pha thì sẽ đưa ra chất lượng cafe thế nào?
1. CÀ PHÊ PHA PHIN
Chắc ở đây mọi người không ai còn xa lạ với những chiếc phin được nén chặt cafe chảy từng giọt nước xuống cốc. Cafe phin là niềm đam mê của các tín đồ cafe nguyên chất, đặc biệt đối với các chú các bác ngày xưa thì ngay cả việc tận hưởng từng giọt cafe chảy xuống cũng là một nghệ thuật. Tuy nhiên ngày nay kiểu pha này sẽ chỉ hướng đến một tệp khách nhỏ và quán không quá đông bởi vì khá lâu cho thời gian hoàn thành 1 cốc cafe pha bằng phin.
Ưu điểm:
- Cách làm không quá cầu kỳ, dễ thức hiện và dễ học hỏi, không đòi hỏi kiến thức chuyên ngành.
- Dễ dàng tăng hoặc giảm lượng nước và cà phê theo ý muốn.
- Có thể tận hưởng mùi hương đặc trưng khi pha cà phê.
- Dụng vụ pha chế dễ kiếm, giá thành rẻ, dễ dàng vệ sinh.
Nhược điểm:
- Sử dụng bột cà phê sẵn, nên sẽ có khả năng bị lẫn tạp chất làm giảm hương vị của cà phê.
- Thời gian làm ra 1 ly cafe khá lâu.
- Dễ bị rơi vãi trong quá trình khi pha chế.
- Khó kiểm soát nhiệt độ và lượng nước sử dụng.
- Chất lượng các tách cà phê không được đồng đều và ổn định.
- Khó khăn trong việc kiểm soát về nhiệt độ và hàm lượng nước sử dụng.
2. CÀ PHÊ PHA MÁY
Cà phê pha máy còn có tên gọi khác là cà phê “Espresso”. Đây là loại thức uống có nguồn gốc từ Ý, sau đó được lan rộng ra toàn thế giới và trở thành thức uống được nhiều quốc gia ưa chuộng và trong đó có Việt Nam. Cà phê Espresso có nguồn gốc từ “Express”, có nghĩa là lấy ngay, do vậy Espresso chủ yếu phục vụ cho khách hàng bận rộn, không có thời gian lưu lại quán.
Pha bằng máy là cả một quy trình khép kín từ say hạt đến khi ra một ly cafe hoàn chỉnh. Một ly Espresso tiêu chuẩn Ý 30ml sẽ được chiết xuất bằng nước nóng 90°C – 92°C dưới áp suất 8-10 bar trong vòng 19 - 25 giây. Một máy pha cafe chuyên nghiệp có thể sản xuất từ 100- 300ly/giờ, đáp ứng đủ nhu cầu của các quán đông khách hiện nay.
Ưu điểm:
- Hạt cà phê được xay bằng máy nên rất chuẩn, điều chỉnh được độ mịn. Bạn có thể điều chỉnh các thông số theo ý muốn khi xay cà phê.
- Thời gian hoàn thành rất nhanh, phù hợp thưởng thức ngay.
- Nhờ vào lượng cà phê đủ một shot, nhiệt độ, lượng nước, thời gian quy chuẩn nên đảm bảo đến 99% chất lượng ly cà phê được tạo ra sẽ giống nhau.
- Chất lượng và hương vị cà phê ổn định và đồng nhất
- Thời gian thực hiện nhanh, chỉ mất từ 30 – 60 giây cho một shot.
- Cà phê có độ nguyên chất đạt 90-98%
Nhược điểm:
- Cà phê pha máy đòi hỏi bạn phải có một lượng khách hàng ổn định bởi:
- Kỹ thuật pha hơi phức tạp nên phải biết cách sử dụng máy, người pha chế phải có kỹ năng nhất định mới pha được những ly cà phê thơm ngon.
- Vệ sinh máy khó khăn hơn bộ phin.
- Chi phí đầu tư ban đầu cho máy pha cà phê khá cao.
Cả 2 cách pha đều có ưu và nhược điểm riêng để phù hợp với các mô hình quán khác nhau. Theo bạn quán bạn phù hợp với cafe pha phin hay pha máy?
Tham gia group Kinh nghiệm kinh doanh CAFE cho người ít vốn để học hỏi và chia sẻ nhiều hơn về kiến thức kinh doanh cafe nhé.
969Vũ Phan và 968 người khác
39 bình luận
41 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét